ศิลปะเพื่อชีวิตและอิสรภาพของคนรุ่นใหม่

กังวล ลังเล ขี้ขลาด ทำอย่างไรดี

         ปุจฉา - นมัสการหลวงพ่อเจ้าค่ะ ดิฉันมีปัญหาที่จะมาขอคำแนะนำจากท่านเจ้าค่ะ

         ดิฉันเป็นคนที่ไม่มั่นใจในตัวเอง หรือเรียกว่า คนขี้ขลาด มักมีความลังเลในการตัดสินใจ เช่น เมื่อคุณหมอแนะนำให้ผ่าตัดคว้านชิ้นเนื้อที่หน้าอกออกบางส่วน เพราะเนื้อหินปูนส่วนนั้นอาจเป็นอันตรายในอนาคต แต่ดิฉันก็ยังลังเล กลัวเจ็บ กังวลเรื่องค่าใช้จ่าย และผลจากการผ่าตัดที่จะตามมา จนทำให้คุณหมอ รู้สึกเหมือนรำคาญ ดิฉันเป็นอย่างนี้บ่อย ๆ กับเรื่องอื่น ๆ ด้วย จนคนรักและเพื่อน ๆ เริ่มรำคาญเช่นกัน เพราะมองว่าดิฉันมีปัญหาเล็กน้อย แต่ไม่ยอมตัดสินใจทำให้เรียบร้อย ยึดติดแต่สิ่งที่เคยเป็น จนไม่กล้าตัดสินใจทำสิ่งใหม่ เหมือนกบที่ไม่ยอมเปิดออกจากกะลา

         และช่วงนี้ดิฉันกำลังตั้งใจจะแยกตัวออกมาอยู่ลำพัง ด้วยสาเหตุว่าเมื่ออาศัยอยู่กับพี่สาวหลายคน แต่มักเกิดการกระทบกระทั่งกันอยู่เป็นประจำ ด้วยความคิดเห็นที่ต่างกัน เมื่อก่อนดิฉันเป็นน้องคนเล็กก็มักต้องเป็นฝ่ายยอม แต่พอโตขึ้นมีความคิดของตัวเองก็มักตอบโต้ด้วยเหตุผล แต่ก็ยังไม่สามารถยุติปัญหาได้ ตอนนี้ดิฉันเลือกที่จะอดทน นิ่ง ไม่ตอบโต้ แต่ก็ยังโดนให้กลายเป็นแพะในบ้านอยู่เสมอ ทำให้ดิฉันรู้สึกอึดอัด กดดัน จนรู้สึกตัวเองรับไม่ไหวแล้ว จึงพยายามหาทางออกไปอยู่คนเดียว แต่ก็ไม่มั่นใจว่าตัวเองจะอยู่ได้ไหม

         ดิฉันควรแก้ไขอย่างไร โดยเฉพาะช่วงนี้ดิฉันสับสนหลายเรื่องทั้งปัญหาสุขภาพ การงาน การตัดสินใจแยกออกมาอยู่คนเดียว และการทำใจหลังจากเพิ่งเลิกรากับคนรักซึ่งมาจากสาเหตุความไม่มั่นใจข้างตนด้วย 

         พระไพศาล วิสาโล วิสัชนา- ปัญหาหลักของคุณคงเป็นเพราะคุณมีความกังวลสูงเนื่องจากคิดมาก เวลาจะทำอะไร ก็มองเห็นแต่ปัญหาและปรุงแต่งไปสารพัดว่าอาจจะเกิดนั่นเกิดนี่ตามมา ก็เลยไม่กล้าตัดสินใจเสียที บางทีตัดสินใจแล้วก็ยังไม่เดินหน้าแต่ยังหวนกลับมาคิดถึงเรื่องเดิม ๆ ทำให้กังวลและเกิดความลังเล หากคุณรู้สึกว่านิสัยแบบนี้สร้างปัญหาแก่คุณ คุณก็ควรฝึกตนด้วยการกล้าตัดสินใจให้มากขึ้น ก่อนจะตัดสินใจก็อย่ามองเห็นแต่ปัญหาหรือข้อเสียอย่างเดียว ควรมองเห็นข้อดีที่จะเกิดขึ้นด้วย และ เมื่อไตร่ตรองรอบด้าน ก็อย่ามัวคิดวนกลับไปกลับมา แต่ให้ตัดสินใจลงไปเลย โดยตระหนักว่า แม้ตัดสินใจผิดก็เป็นบทเรียน ทำให้มีประสบการณ์มากขึ้น 

         อย่ากลัวความล้มเหลวหรือผิดพลาด เพราะความล้มเหลวผิดพลาดนั้นเป็นครูให้เราได้เสมอ และเมื่อตัดสินใจแล้วก็ควรเดินไปข้างหน้า พร้อมยอมรับผลกระทบที่เกิดขึ้น ไม่ต้องหวนกลับที่จุดเดิมว่าคิดดีแล้วหรือ ต่อเมื่อลงมือทำไปแล้ว มีอะไรผิดพลาดก็ค่อยแก้ไขกันตอนนั้น อย่าเพิ่งวิตกหรือกังวลกับความผิดพลาดที่ยังไม่เกิด 

         นอกจากนั้นอาตมาอยากแนะนำให้คุณมองเห็นตัวเองในด้านดีบ้าง อย่ามองเห็นแต่ข้อบกพร่อง ความผิดพลาด ถ้าคุณมองเห็นข้อดีของตัวเองบ้าง จะมีความมั่นใจมากขึ้น ช่วยให้กล้าตัดสินใจได้มากขึ้น