หน้าหลัก | สุขแท้ด้วยปัญญา | เผชิญความตายอย่างสงบ | ฉลาดทำบุญ | ป่วน | หนังสือ | รู้จักเรา
image image
ทนคำด่าว่า อย่ากลัวเปลืองตัว
 
   
 พระไพศาล  
 
การทำงานสันติวิธีท่ามกลางสถานการณ์ที่ร้อนแรง แบ่งฝักฝ่ายและเต็มไปด้วยความกลัว-โกรธ-เกลียดนั้นย่อมหนีไม่พ้นที่จะถูกโจมตีจากทุกฝ่าย เช่น ถูกกล่าวหาว่าดิสเครดิตผู้ชุมนุมบ้าง เข้าทางอวยประโยชน์แก่ผู้ชุมนุมบ้าง เป็นอีแอบบ้าง ฯลฯ นักสันติวิธีควรอดกลั้น ไม่ตอบโต้ เพราะทุกวันนี้มีการตอบโต้แรง ๆ กันมากจนเกินพอแล้ว นักสันติวิธีอยู่นิ่ง ๆ บ้างก็ดี เหมือนอาสาสมัครร่างเล็กคนหนึ่ง เมื่อแจกแผ่นพับสันติวิธีให้แก่ผู้ชุมนุมคนหนึ่ง ปรากฏว่าเขาฉีกเป็นชิ้น ๆ ต่อหน้า เธอก็ไม่ว่าอะไร แค่ก้มลงเก็บเศษกระดาษที่ตก ลงพื้นให้ครบทุกชิ้น ก่อนเดินไปแจกแผ่นพับให้แก่ คนอื่นต่อไป

ไม่ว่าจะถูกกระทำอย่างไร ขอให้นึกถึงสันติสุขของบ้านเมือง แล้วจะรู้สึกเลยว่าสิ่งที่กระทบกับเรานั้นเป็นเรื่องเล็กน้อยมาก ทำงานนี้แล้วแม้ถูกด่าถูกเข้าใจผิด แต่หากช่วยให้ผู้คนโกรธเกลี ยดกันน้อยลง ทำร้ายกันน้อยลง หรือช่วยไม่ให้บ้านเมืองลุกเป็นไฟได้ ก็นับว่าคุ้มค่าอย่างยิ่งแล้ว

มองอีกแง่หนึ่ง การถูกด่าว่าโจมตี เป็นการฝึกให้ลดละตัวตนที่ดีอย่างหนึ่ง ตัวตนหรืออัตตานั้นสำคัญตนเสมอ ว่ากูเก่ง กูถูก กูดี กูแน่ มันจึงทนไม่ได้เวลามีใครต่อ ว่าหรือวิพากษ์วิจารณ์ ถ้าเราไม่มีสติเราก็หลงโกรธ หลง ทุกข์ไปตามมัน แต่ถ้าเรารู้เท่าทันอัตตา มันจะโวยวายอย่างไรก็ปล่อยให้มันโวยวายในใจอยู่คนเดียว อย่าไปบ้าตามมัน แค่ดูมันเฉย ๆ เท่านั้นก็พอ หัดทรมานอัตตาบ้าง มันจะได้ไม่เหลิง ไม่ขี่คอบงการเราตลอดเวลา

ถ้าต้องการลดละอัตตาตัวตน ก็อย่าหวงแหนตัวตน อย่ากลัวเปลืองตัว เปลืองตัวเสียบ้าง ตัวตนจะได้หลุดหายไปทีละนิด ทีละหน่อย หมดเมื่อไหร่ก็ไม่มีตัวตนจะ ต้องเปลืองหรือทุกข์ร้อนอีกต่อไปนี้ไม่ใช่หรือคือกุญแจสู่สันติสุขภายใน ที่สามารถช่วยให้รอบตัวสงบเย็นตามไปด้วย ถ้าทำกันอย่างนี้มาก ๆ บ้านเมืองย่อมสงบสุขเย็นอย่างไม่ต้องสงสัย
 
พระไพศาล   วิสาโล
 
image image