อานิสงส์ของการหลงรักและอกหัก

เอกภพ สิทธิวรรณธนะ 8 พฤศจิกายน 2015

คนคนหนึ่งจะเติบโตขึ้นมาได้ นอกจากอายุที่ล่วงผ่าน ประสบการณ์ก็เป็นปัจจัยให้คุณเติบใหญ่  การเรียน การทำงาน การภาวนา การประสบสุขทุกข์นานาย่อมนำทางให้คุณค่อยเรียนรู้กลไกและความเป็นไปของโลก  แต่บางครั้งเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อความรู้สึกก็ทำให้คุณได้เรียนอย่างก้าวกระโดดเลยทีเดียว

การหลงรักและอกหัก เป็นหนึ่งในเหตุการณ์ประเภทนั้น มันคือบทเรียนสำคัญจากมิติความสัมพันธ์ที่แทบทุกคนเคย (และควรจะ) ผ่านพบ

การหลงรักจะทำให้คุณสัมผัสความรู้สึกด้านลึกของตน ความรู้สึกดีพร้อมไปกับความปั่นป่วน เป็นประสบการณ์พิเศษ โลกจะเปิดกว้างสดใสและลุ้นระทึกในคราวเดียวกัน คุณจะเพียรหาโอกาสสานสัมพันธ์กับเขาผู้นั้น แนบเนียนเป็นธรรมชาติบ้าง ป้ำเป๋อขบขันบ้าง

การหลงรักทำให้คุณอยากแบ่งปันความดีงามภายในตน ทำให้คุณอยากเป็นคนแสนดี ปรารถนาทำตนให้พร้อมสรรพเพื่อที่จะรองรับความสัมพันธ์ครั้งใหม่ ตัวตนของคุณจะหดเล็กลงและกว้างขวางขึ้น เพื่อที่จะเปิดพื้นที่ให้เขาเข้ามาในวงขอบความสัมพันธ์ มาสิ มาทำความรู้จักกัน มาแบ่งปันรู้สึกดีๆ จากกันและกัน

การหลงรักทำให้คุณรู้จักตัวเอง บางครั้งคุณรักเขาก็เพราะคุณชอบคุณค่าความดีงามในตัวเขา บางครั้งก็เพราะเขามีความดีที่คุณไม่มี หรือเพียงเพราะเขาเป็นเขา ลองสำรวจดีๆ เถิด การหลงรักจะทำให้คุณรู้จักตัวเองดีขึ้นเป็นแน่

การหลงรักทำให้เรารู้ความจริงของจิตใจประการหนึ่ง นั่นคือคุณไม่สามารถควบคุมจิตใจตัวเองได้มากนัก จิตทำงานของมันแทบจะโดยอัตโนมัติ คุณจะพบความหลงนานัปการ หลงรัก หลงคิดถึง หลงคะนึงหา หลงกลัว หลงลุ้น

สบตาความหลงและปั่นป่วนเหล่านี้ให้ดีเถิด เมื่อคุณผ่านพ้นความท่วมท้นแห่งอารมณ์ คุณจะเห็นความไร้เดียงสาของตนหัวเราะเยาะตัวเองได้ จากนั้นคุณอาจได้เห็นโทษของความหลง เห็นความสำคัญของฝึกฝนจิตใจให้เท่าทันและรู้ตัวเพื่อที่จะมีโอกาสได้รับความสุขมากขึ้นจากความสัมพันธ์ครั้งต่อไป

การหลงรักทำให้เรารู้ความจริงของจิตใจประการหนึ่ง นั่นคือเราไม่สามารถควบคุมจิตใจตัวเองได้มากนัก

การหลงรักบางครั้งก็นำมาสู่การอกหัก เมื่อเขาปฏิเสธความรักหรือสงวนคุณไว้เพียงเพื่อน  เขาหรือเธอคนนั้นได้เชิญคุณรู้จักความจริงอีกประการหนึ่งนั่นคือ ความเจ็บปวดจากการพลัดพรากสูญเสีย

คุณจะรู้จักเวทนาแห่งความคับแค้นและผิดหวัง คุณอยากจะลุกขึ้นมาตีอกชกหัว ความคิดถึงและความอาลัยจะทำให้คุณรู้สึกกระสับกระส่าย นอนไม่หลับ น้ำหนักตัวลด  คุณเข้าสู่การเผชิญความจริงที่ท่วมท้นไปด้วยทุกข์เข็ญ บางครั้งคุณอาจเผลอเกลียดเธอหรือเกลียดตัวเอง แต่ที่จริงคุณเกลียดสภาวะคับแค้นเช่นนี้มากกว่า

แต่เมื่อเหตุการณ์ผ่านไป คุณจะพบกับความสามารถในการปรับตัว  คุณพบว่าคุณอดทนได้ หาทางออกดูแลตัวเองได้  คุณอาจพบประโยชน์จากเพื่อนคนปัจจุบันที่ให้การเยียวยารับฟังและอยู่เป็นเพื่อนท่ามกลางความอกหัก คุณอาจพบมิตรภาพในมิติอื่นๆ ที่งดงามไม่แพ้คู่รัก

เวลาคือโอสถเยียวยาจิตใจ แต่บางครั้งก็มิใช่เวลาหรอกที่เยียวยา กฎไตรลักษณ์ต่างหากที่บีบคั้นความทุกข์ให้คลายตัว ความอกหักก็คือความไม่เที่ยงประการหนึ่ง การงานกิจกรรมและความสัมพันธ์เบื้องหน้าจะค่อยๆ ดึงความสนใจของคุณออกไปจากห้วงเวทนา ยิ่งถ้าคุณรู้จักตะล่อมจิตใจและความคิดของตนให้ถูกทางแล้ว ความอกหักก็ทำร้ายคุณไม่นานนัก

หลังจากหลงรักและอกหักสักสองสามครั้ง คุณจะรู้จักตนเองยิ่งขึ้น เรียนรู้ที่จะสร้างสัมพันธ์อย่างเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น พยายามเป็นคนอื่นน้อยลง คุณสามารถพบปะและฉวยความสัมพันธ์ครั้งใหม่ที่เข้ากับตัวคุณได้มากขึ้น เลือกคู่ได้ดีขึ้น (แต่โปรดให้อภัยตัวเองเถิดหากคุณเลือกผิดพลาดอีกสักครั้งสองครั้ง)

บางทีคุณอาจพบว่าวงจรแห่งการหลงรักและอกหักนั้นน่าเบื่อ คุณก็สามารถเข้าสู่ความตั้งมั่นแห่งการปฏิบัติภาวนา หรือแม้กระทั่งเข้ามาเป็นนักบวชในร่มศาสนาด้วยความชัดเจนและเข้าใจแล้วว่า ความสัมพันธ์คู่รักนั้นไม่แน่นอนและบีบคั้นเป็นทุกข์มากกว่าสุขเหมือนซื้อลอตเตอรี่หวังรางวัลที่หนึ่ง

เมื่อนั้น จิตใจของคุณก็น่าจะมีที่ว่างให้กับการฟื้นฟูความสัมพันธ์ครั้งใหม่ นั้นคือความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับครอบครัว กับเพื่อนฝูง กับสรรพชีวิต

…หรือแม้แต่กับตัวเอง

เอกภพ สิทธิวรรณธนะ

ผู้เขียน: เอกภพ สิทธิวรรณธนะ

Backstage writer, Urban sketcher