ปันกันอิ่มที่โรงพยาบาลราชวิถี เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยและญาติที่มีรายได้น้อย

นุดา 6 ตุลาคม 2023

ป้าแดง (นามสมมติ) อายุ 60 กว่า ป่วยเป็นมะเร็งมดลูก หลังจากพบคุณหมอตามนัดเรียบร้อยแล้ว ก่อนเดินทางกลับบ้านที่อยุธยา ป้ามากินข้าวที่ศูนย์อาหารสวัสดิการของโรงพยาบาล วันนี้ป้าได้รับคูปองปันกันอิ่ม ให้มากินข้าวกินน้ำฟรีตามร้านอาหารที่ร่วมโครงการ

“ป้าใช้บัตรทอง ไม่เสียค่ารักษา ตอนนี้อายุ 60 กว่า ก็ได้เงินคนแก่ ไม่งั้นแย่เลย แต่ก่อนไปรับจ้างขายของร้านค้า แต่พอเราไม่ไหว เขาก็ไม่ให้ทำ ตอนนี้อยู่กับหลาน หลานเรียนอยู่ แม่เขาก็ส่งเงินมา แต่เขาไม่ค่อยให้เรา เพราะต้องส่งลูกเขาเรียน มาที่สังคมสงเคราะห์ ถ้ามีอะไรเขาก็แนะนำ เขาให้ค่าเดินทางไปกลับ วันนี้ได้คูปองกินข้าวมาด้วย”

ป้าแดง ผู้ป่วยที่ได้รับคูปองปันกันอิ่่ม

นอกจากป้าแดงแล้วยังมีผู้ป่วยอีกจำนวนไม่น้อย ที่แม้จะได้รับสิทธิ์การรักษาฟรี แต่มีปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ ลำพังค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ค่ายา (นอกบัญชียา) ก็หนักพอควรสำหรับคนไม่มี โครงการปันกันอิ่มจึงขอเป็นส่วนหนึ่งในช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายเรื่องอาหาร โดยร่วมมือกับกลุ่มงานสังคมสงเคราะห์ทางการแพทย์ โรงพยาบาลราชวิถี

“พวกเราเป็นนักสังคมสงเคราะห์ เพราะฉะนั้นเวลาที่เจอคนไข้จะมีการซักประวัติ การให้บริการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาล เรื่องการใช้สิทธิ์ แม้ว่าคนไข้มีสิทธิ์การรักษาพยาบาลฟรี แต่บางทีก็เกินสิทธิ์ เขาต้องจ่ายเงินเอง หรือเป็นปัญหาอื่นๆ เช่น ค่าครองชีพ ค่าพาหนะเดินทางมาโรงพยาบาล เรามีกระบวนการของสังคมสงเคราะห์ที่จะประเมินเรื่องทางด้านเศรษฐกิจได้”

คุณสุตาพร ชัยชนะ หัวหน้ากลุ่มงานสังคมสงเคราะห์ทางการแพทย์ โรงพยาบาลราชวิถี เล่าถึงกระบวนการคัดสรรผู้ป่วยที่มีปัญหาทางด้านค่าครองชีพ ใช้ชีวิตค่อนข้างยากลำบาก ให้ทีมงานปันกันอิ่มฟัง

ผู้ป่วยหลายคนรายได้น้อยแต่ต้องเดินทางไกลมาจากต่างจังหวัด บางรายเป็นผู้สูงอายุที่อยู่คนเดียว ยังชีพด้วยเบี้ยผู้สูงอายุเท่านั้น หลายรายก็เป็นแรงงานต่างด้าว ฯลฯ เมื่อมาหาหมอที่โรงพยาบาล ทางเจ้าหน้าที่ก็จะมอบคูปองปันกันอิ่มให้ อิ่มละ 47 บาท (อาหาร 40 บาท น้ำ 7 บาท)

นำคูปองปันกันอิ่มไปรับอาหาร

คูปองปันกันอิ่มนี้นอกจากให้กับผู้ป่วยแล้ว ยังให้กับญาติที่มาด้วยกันอีกด้วย

“ปกติเราให้คูปองมื้อกลางวัน แต่บางคนมาเจาะเลือดแต่เช้า ถ้าเราเจอก็จะบอกให้เขามารับคูปองได้เลย และถ้าเคสไหนที่ลำบากจริงๆ เราแถมมื้อเย็นให้ด้วย มีป้าคนหนึ่งไม่ได้ทำงาน อยู่ตัวคนเดียว ต้องมาฟอกไตประจำ แกเดินไม่ค่อยไหว เราช่วยบริการ ถามว่าจะกินอะไร เราก็อาสาช่วยเอาอาหารมาให้ และแถมมื้อเย็นใส่กล่องให้กลับบ้านด้วย อย่างน้อยก็ช่วยเขาประหยัดได้อีกทาง”

นี่คือความเอื้ออารีของเจ้าหน้าที่กลุ่มงานสังคมสงเคราะห์ฯ

เบื้องต้นมีร้านในศูนย์อาหารสวัสดิการของโรงพยาบาลราชวิถี ที่เข้าร่วมโครงการปันกันอิ่มจำนวน 3 ร้าน คือร้านครัวคุณเล็ก อาหารตามสั่ง, ร้านป้อม ข้าวมันไก่ ก๋วยเตี๋ยวไก่ และร้าน Coffee Love ขายเครื่องดื่ม เจ้าของร้านทั้ง 3 ร้านนี้เป็นคนใจบุญ ชอบช่วยเหลือคนอื่นเป็นทุนอยู่แล้ว

การเข้าร่วมโครงการปันกันอิ่มจึงเป็นเรื่องที่พวกเขายินดี และเห็นว่าจะเป็นอีกวิธีที่ได้ช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีรายได้น้อย

ผู้ป่วยไม่น้อย แม้ได้รับสิทธิ์รักษาฟรีแต่มีปัญหาด้านเศรษฐกิจ ลำพังค่าเดินทาง ค่ายา ก็หนักพอควรสำหรับคนไม่มี โครงการปันกันอิ่ม จึงขอเป็นส่วนหนึ่งในช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย

กล่องรับบริจาคหน้าศูนย์อาหาร

ร้านป้อม ข้าวมันไก่ ก๋วยเตี๋ยวไก่

ร้าน Coffee Love ขายเครื่องดื่ม

ภายในศูนย์อาหาร


#ปันกันอิ่ม คือแนวคิดการทำบุญที่ทำได้ง่ายในชีวิตประจำวัน เป็นทางเลือกในการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ตามกำลังและโอกาส มีร้านอาหารเป็นสะพานบุญเชื่อมระหว่างผู้ให้กับผู้รับ ผู้ให้สามารถฝากเงินเป็นค่าอาหารไว้ได้ที่ร้าน ทางร้านจะนำเงินที่ฝากไว้เปลี่ยนเป็นคูปองอาหาร ซึ่งคนที่ไม่มี หรือมีน้อยสามารถนำคูปองนั้นมารับอาหารที่ร้านได้เลย

**สำหรับท่านที่ต้องการปันกันอิ่มเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยและญาติที่มีรายได้น้อย ที่มารับการรักษาที่โรงพยาบาลราชวิถี สามารถร่วมทำบุญได้ที่กล่องรับบริจาคบริเวณศูนย์อาหารโรงพยาบาลราชวิถี หรือบริจาคผ่านบัญชีมูลนิธิเครือข่ายพุทธิกา ธนาคารกสิกรไทย สาขาศิริราช เลขที่บัญชี 086-1-75986-5 (ระบุว่าปันกันอิ่ม รพ.ราชวิถี และรบกวนส่งหลักฐานการบริจาคมาที่เพจเฟซบุ๊ก มูลนิธิเครือข่ายพุทธิกา)

นุดา

ผู้เขียน: นุดา

เกิดและเติบโตที่จังหวัดนครปฐม ชอบอ่านหนังสือตั้งแต่เด็ก ตอบตัวเองได้ว่า อยากทำงานเกี่ยวกับการเขียนตอนเรียนมัธยม จึงเลือกเดินในเส้นทางสายนี้ และยึดเป็นอาชีพหลักกว่า 20 ปี แม้รูปแบบของสื่อจะไปเปลี่ยนไปตามยุคสมัย แต่เชื่อว่าการเขียนยังเป็นพลังสำคัญในการสื่อสาร