ฝึกสติกับการกิน

จักรกริช พวงแก้ว 6 มิถุนายน 2018

การกินคือสิ่งที่น่าพึงพอใจมากที่สุดของการเป็นมนุษย์ การกินอย่างมีสติจะทำให้เป็นประสบการณ์ที่แสนวิเศษ  เราไม่เพียงแต่พึงพอใจในคุณค่าทางโภชนาการที่ได้รับ แต่เราจะได้ความละเอียดอ่อนจากการรับรู้และความต้องการ เมื่อเรานำความใส่ใจอย่างมากมาที่ร่างกาย  เมื่อเรารู้สึกหิวอย่างแท้จริง เราก็จะได้รับความอิ่มเอมจากการกิน  ทดลองทำตามข้อแนะนำต่อไปนี้ จะทำให้การกินอาหารของเราเปลี่ยนไป

1. สูดลมหายใจก่อนเริ่มกิน

เรามักจะทำสิ่งต่างๆ ต่อเนื่องกันโดยไม่หยุดพักหายใจ การหยุดพักทำให้เราช้าและสงบลงเพื่อที่จะเตรียมพร้อมสำหรับการกิน ให้เรากลับเข้ามาสู่ภายในด้วยการหลับตาและเริ่มหายใจช้าๆ ให้ลมหายใจออกมาจากส่วนท้อง ประมาณ 8 – 10 ครั้งก่อนที่จะเริ่มรับประทานอาหาร

2. ฟังเสียงจากร่างกายของเรา

หลังจากที่หายใจแล้วให้นำความรับรู้มาไว้ที่ส่วนท้องของร่างกาย กำหนดความรับรู้ในระดับที่ 1 ถึง 10 โดยระดับที่ 1 คือไม่รู้สึกว่าหิวเลย จนถึงระดับ 10 คือหิวมาก ถามตัวเองว่าเราหิวแค่ไหน ร่างกายบอกว่าเราหิวหรือไม่หิว (ท้องว่าง หิวเล็กน้อย ไม่รู้สึกอยากกิน หิวจนท้องร้อง ฯลฯ) ไม่ต้องคิดว่าเราได้กินครั้งล่าสุดเมื่อไร แต่ให้ฟังเสียงจากร่างกายจริงๆ

3. กินเท่าที่รู้สึกหิว

เมื่อเราได้รู้แล้วว่าเราหิวแค่ไหน เราก็จะมีสติมากขึ้นว่าเราจะเลือกกินอะไร จะกินเมื่อไร และจะกินแค่ไหน การฝึกง่ายๆ แบบนี้จะทำให้เรากลับไปสู่ความต้องการที่แท้จริง

4. ฝึกการกินอย่างสงบ

กินให้ช้าลง หายใจลึกและช้าในขณะที่กิน เราควรจะรู้สึกผ่อนคลายในขณะที่กิน เพื่อช่วยในการย่อยและดูดซึมอาหาร

5. กินอาหารสามคำแรกอย่างมีสติ

รับรู้รสชาติ กลิ่น และสัมผัสว่า เรารู้สึกชอบอาหารที่กำลังกินนี้หรือเปล่า

มีสติในการกิน รับรู้ว่าเราชอบที่จะกินอาหารนี้จริงๆ เพื่อเป็นทางเลือกว่าเราจะกินอาหารนี้ต่อหรือไม่


เครดิต

จักรกริช พวงแก้ว

ผู้เขียน: จักรกริช พวงแก้ว

ฝ่ายสื่อสารองค์กรมูลนิธิเครือข่ายพุทธิกา