พรปีใหม่ในมือเรา

พระไพศาล วิสาโล 2 มกราคม 2005

ใกล้ปีใหม่ใครๆ ก็อยากได้พร  ยิ่งเป็นพรจากผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ ก็ยิ่งดี  และที่นิยมทำกันอย่างแพร่หลายก็คือไปขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือผู้ที่มีฤทธิ์ดลบันดาลได้  วัดที่มีพระบรมสารีริกธาตุหรือศาลชื่อดังทั้งหลายจึงเนืองแน่นไปด้วยผู้คนในยามนี้

ลองคิดเล่นๆ ดูไหมว่าหากเทวดามาปรากฏต่อหน้าและสามารถประสาทพรให้เราได้ ๔ ประการ เราจะขอพรอะไรจากเทวดา?

ทั้งๆ ที่ขอพรมาตลอดชีวิต แต่หากเจอเหตุการณ์แบบนี้ หลายคนคงต้องใช้เวลาคิดมาก เพราะพรที่อยากจะขอนั้นมีมากมายและล้วนสำคัญ จนยากที่จะตัดให้เหลือเพียง ๔ ข้อได้

เรื่องเช่นนี้เคยปรากฏเป็นเรื่องเล่าหรือชาดกในพระไตรปิฎก  สมัยหนึ่งพระโพธิสัตว์ได้เสวยพระชาติเป็นพราหมณ์ และออกบวชเป็นฤาษี ถือสันโดษ  ท้าวสักกะหรือพระอินทร์ได้เสด็จมาหาและประกาศว่าจะให้พร ๔ ประการตามที่ฤาษีปรารถนา  ปรากฏว่าพร ๔ ประการที่ฤาษีขอก็คือ ขออย่ามีความโกรธ อย่ามีโทสะ อย่ามีความโลภ และอย่ามีความใคร่เสน่หา

น้อยคนที่จะขอพรแบบนี้  ส่วนใหญ่มักขอให้มีอายุ วรรณะ สุขะ พละ หรือยิ่งกว่านั้นก็คือ “รอดตาย หายป่วย ร่ำรวย มีชื่อเสียง” ซึ่งเป็นยอดปรารถนาของคนสมัยใหม่จนบางสำนักเอามาเป็นจุดขายเพื่อดึงคนมา “ทำบุญ” กับตนเอง

แต่อายุ วรรณะ สุขะ พละ สมควรเป็นสุดยอดปรารถนาของเราแล้วหรือ?  มีอายุยืน ใช่ว่าจะไม่มีความเศร้าโศก  มีผิวพรรณผ่องใส ใช่ว่าจะไม่มีความเร่าร้อนใจ  มีสุขภาพดี ก็ยังหนีความผิดหวังคับข้องใจไม่พ้น  และถึงจะมีกำลังวังชา ก็ยังต้องพบกับความพลัดพรากสูญเสียอยู่ดี  ส่วนคนรวยและมีชื่อเสียง ก็ปรากฏเป็นข่าวอยู่บ่อยๆ ว่าฆ่าตัวตายเพราะสารพันปัญหา

เมื่อกลางปีนี้มีพ่อค้าเร่คนหนึ่งถูกล็อตเตอรี่รางวัลที่ ๑ ได้เงินถึง ๒๐ ล้านบาท  ทันทีที่ข่าวแพร่สะพัดก็มีญาติพี่น้องมารุมขอเงิน  เขาก็แบ่งให้ไปทุกคน มากบ้างน้อยบ้าง  แต่มีหลายคนแทนที่จะดีใจกลับไม่พอใจ หาว่าให้น้อย  บางคนถึงกับโทรศัพท์มาขู่ฆ่าทั้งตัวเขาและภรรยา  เขากลุ้มอกกลุ้มใจมากจนกินยาฆ่าตัวตาย เดชะบุญที่ลูกสาวมาช่วยไว้ทัน  เขาเปิดเผยในภายหลังว่า ตอนที่ยังหาเช้ากินค่ำอยู่นั้น มีความสุขกว่าทุกวันนี้เป็นไหนๆ

ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวว่าชาวอเมริกันคนหนึ่งถูกล็อตเตอรี่ได้เงินรางวัลจำนวนมหาศาล คือกว่า ๔,๐๐๐ ล้านบาทเมื่อ ๒ ปีที่แล้ว  แต่มาถึงวันนี้ภรรยาของเขาบอกว่า อยากย้อนกลับไปฉีกล็อตตอรี่ใบนั้นทิ้งเสีย  เธอเล่าว่าหลังจากได้เงินมา สามีเอาแต่เที่ยวเตร่ กินเหล้าเมาหัวราน้ำ จนเป็นโรคสุราเรื้อรัง ต้องไปรับการบำบัดรักษา  ขณะเดียวกันก็อยู่บ้านไม่เป็นสุข เพราะมีโจรขึ้นบ้านไม่หยุดหย่อน

ถ้าจะขอพร จะไม่ดีกว่าหรือหากเราขอให้ไม่มีความทุกข์ ไม่มีความเร่าร้อนคับข้องใจ  และหากจะประสบกับความพลัดพรากสูญเสีย ก็ขออย่าได้เศร้าโศกเสียใจ  จะทำเช่นนั้นได้ก็ต้องไม่มีความโลภ ความโกรธ และความหลงในใจ  พรนั้นแปลว่าสิ่งประเสริฐ  อะไรเล่าจะประเสริฐสูงสุดเท่ากับใจที่ไม่มีความโลภ ความโกรธ ความหลง (หรือถึงมีก็ “ไม่เอา” ดังที่หลวงปู่ดูลย์ อตุโล ผู้เป็นศิษย์คนสำคัญของพระอาจารย์มั่นได้เคยตอบเมื่อมีคนถามว่า ท่านมีความโกรธหรือไม่)

ด้วยเหตุนี้จึงอย่าได้แปลกใจที่ฤาษีไม่ได้ขออะไรจากพระอินทร์มากไปกว่า อย่ามีความโกรธ อย่ามีโทสะ อย่ามีโลภะ และอย่ามีความใคร่เสน่หา  ถ้าไม่มีกิเลสดังกล่าวแล้ว ความทุกข์ใจจะเกิดขึ้นได้อย่างไร  อย่างไรก็ตาม ในโลกแห่งความเป็นจริง พรดังกล่าวอย่าว่าแต่พระอินทร์เลย แม้กระทั่งพระพุทธเจ้าก็ไม่สามารถจะให้แก่เราได้  มีแต่เราเท่านั้นที่จะต้องสร้างขึ้นมาเอง ทั้งนี้ด้วยการบ่มเพาะสติ ปัญญา และเมตตาให้เกิดขึ้นในใจตน

สติ ปัญญา และเมตตา ช่วยให้เราสามารถรักษาใจเป็นปกติได้แม้เผชิญกับความผันผวนปรวนแปรของโลกและชีวิต  แม้ประสบกับความพลัดพรากสูญเสีย ตลอดจนความแก่ เจ็บ และตาย แต่ก็ไม่ทุกข์ระทมเพราะตระหนักดีว่านี้เป็นธรรมดาของชีวิต  แม้จะถูกเบียดเบียนทำร้าย แต่ก็ไม่ถูกความพยาบาทแผดเผา ซ้ำสามารถให้อภัยและเปลี่ยนศัตรูมาเป็นมิตรได้ด้วยเมตตาธรรม

มีคนจำนวนไม่น้อยที่แม้จะล้มป่วย แต่จิตใจแจ่มใสและเป็นสุขยิ่งกว่าผู้คนที่มาเยี่ยมเยียน  คนพิการบางคนทั้งๆ ที่ช่วยตัวเองไม่ได้ แต่ก็สามารถเป็นที่พึ่งทางจิตใจให้แก่ผู้คนเป็นอันมาก  ทั้งนี้ก็เพราะเขามีพรหรือสิ่งประเสริฐอยู่ภายใน ได้แก่ สติ ปัญญา และเมตตา

ถ้าจะขอพร จะไม่ดีกว่าหรือหากเราขอให้ไม่มีความทุกข์ ไม่มีความเร่าร้อนคับข้องใจ และหากจะประสบกับความพลัดพรากสูญเสีย ก็ขออย่าได้เศร้าโศกเสียใจ

มีอายุ วรรณะ สุขะ พละ เพียงใด ในที่สุดก็ต้องแก่ เจ็บ และตาย  พร  ๔ ประการดังกล่าวหาความยั่งยืนไม่ได้เลย  แม้แต่มหาบุรุษอย่างพระพุทธเจ้าก็ยังอาพาธและเสด็จดับขันธ์ไปในที่สุด  แต่สติ ปัญญา เมตตาและคุณธรรมต่างๆ ภายในใจนั้นสามารถรักษาให้ยั่งยืนและงอกงามได้ แม้กายจะเสื่อมทรุดและทรัพย์สมบัติจะเสื่อมถอยไปก็ตาม  โลกภายนอกนั้นเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถควบคุมให้เป็นไปตามใจปรารถนาได้  แม้จะใช้เงินซื้อประกันความเสี่ยงเพียงใด ก็ไม่มีอะไรที่เป็นหลักประกันได้อย่างแท้จริง  แต่ตราบใดที่เรามีสติกำกับใจไม่ให้หลงลืม  มีปัญญาคือความรู้ความเข้าใจในความเป็นจริงของชีวิต  และมีใจที่แผ่กว้างด้วยเมตตาแล้วไซร้  ความผันผวนปรวนแปรของโลกและชีวิตก็กระทบได้แต่กาย แต่ไปไม่ถึงใจ  ยิ่งสามารถละวางความสำคัญมั่นหมายในตัวตน ไม่ปรุงแต่ง “ตัวกู ของกู” ให้เกิดขึ้น  ก็ไม่มี “ตัวกู” เป็นผู้รับทุกข์ หรือไปรับความทุกข์มาเป็น “ของกู”  จิตย่อมมีแต่ความโปร่งโล่ง อิสระ เบาสบาย และสงบเย็น

ชีวิตที่โปร่งโล่ง อิสระ เบาสบาย และสงบเย็น คือยอดปรารถนาของทุกผู้คน นี้คือพรที่ประเสริฐเหนืออื่นใด  พรเช่นนี้มีแต่เราเท่านั้นที่จะทำให้บังเกิดแก่ตนเองได้  เป็นพรที่เกิดจากความเพียรพยายามของเราสถานเดียว  ด้วยเหตุนี้เมื่อพระอินทร์เสด็จมาประทานพรแก่อกิตติดาบสในชาดกอีกเรื่องหนึ่ง อกิตติดาบสกลับขอให้พระอินทร์อย่าเสด็จมาหาอีกเลย  เพราะดาบสเกรงว่าการได้พบพระอินทร์จะทำให้ตัวท่านเองประมาทในการบำเพ็ญเพียร เนื่องจากจะคอยหวังพึ่งอำนาจดลบันดาลของพระอินทร์อย่างเดียว

ปีใหม่นี้ขอพรอะไรก็แล้วแต่  อย่าลืมขอและมอบพรที่ประเสริฐสุดให้แก่ตนเอง นั่นคือสติ ปัญญา และเมตตาเพื่อชีวิตที่อิสระ เบาสบาย และสงบเย็นอย่างแท้จริง


ภาพประกอบ

พระไพศาล วิสาโล

ผู้เขียน: พระไพศาล วิสาโล

เจ้าอาวาสวัดป่าสุคะโต และประธานมูลนิธิเครือข่ายพุทธิกา