ชีวิตสำเร็จรูป

ณพร นัยสันทัด 9 กันยายน 2016

มาลองนึกเล่นๆ ในชีวิตประจำวัน เราต้องเจอ ต้องกิน ต้องใช้สินค้าสำเร็จรูปอะไรบ้าง

ที่คุ้นหน้าคุ้นตามานาน หรือสนิทกันมากในยามใกล้สิ้นเดือน ก็คือ บะหมี่สำเร็จรูป ที่มีหลากหลายรสชาติจนบางครั้งเลือกไม่ถูกว่าจะกินรสไหนดี ทั้งอยู่ในซองหรืออยู่ในถ้วย นอกจากนี้ก็ยังมีโจ๊กหรือซุปหลายรสชาติ ปลากระป๋องอีกหนึ่งอาหารสำเร็จรูปที่คุ้นเคยดี หรือจะนับรวมผักกระป๋องชนิดต่างๆ เข้าไปด้วยก็ยังได้

เครื่องดื่มที่มาในรูปแบบของซอง ที่เรียกว่า 3 in 1 มาแบบหน้าตาดีพร้อมดื่มบรรจุในกระป๋องก็มีหลากหลายยี่ห้อ หลายชนิดให้เลือกสรร ไส้กรอกที่บรรจุมาในซอง พร้อมโยนใส่ไมโครเวฟไม่กี่นาทีก็กินได้ทันที นอกจากนี้ก็ยังมีแฮมเบอร์เกอร์ ขนมปัง หรือข้าวกล่องที่ตอนนี้ไม่ต้องเสียเวลาไปเดินหาร้านข้าวแกง เพียงแวะเข้าร้านสะดวกซื้อ มีให้เลือกเป็นตู้ๆ อยากกินอะไรมีหมด หลายยี่ห้อให้เลือกตามความชอบ

นอกจากอาหารของคนแล้ว ก็ยังมีอาหารของสัตว์ที่มาในรูปแบบของอาหารสำเร็จรูป เช่น อาหารกระป๋อง หรืออาหารเม็ดที่มีมากมายหลายชนิด หลายรสชาติ หลายยี่ห้อจนแมวๆ เฮ้ย เจ้าของเลือกไม่ถูก เพราะน่ากินไปหมด รวมถึงออกแบบมาให้ง่ายเพียงแค่ฉีกซอง หรือเปิดกระป๋องก็เตรียมลิ้มรสความอร่อยได้ทันที แบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม

นอกจากประเภทอาหารแล้ว ก็มีของใช้ต่างๆ ที่ผลิตออกมาแบบสำเร็จรูป เช่น ผ้าอ้อมสำเร็จรูปทั้งของเด็กและของผู้ใหญ่ ปูนสำเร็จรูป เพียงใส่น้ำก็พร้อมใช้งาน หรือใหญ่ขึ้นมานิดคือ บ้านสำเร็จรูป หรือเรียกอีกชื่อว่า บ้านน็อคดาวน์ พร้อมมาติดตั้งได้ทันที หรือคอนโดตกแต่งพร้อมเข้าอยู่ได้ทันที ที่มักจะมาพร้อมกับคำโฆษณาว่า “เพียงถือกระเป๋าสามารถเข้าอยู่ได้ทันที”

ยังมีอีกหนึ่งบริการที่ไม่พูดถึงไม่ได้ในตอนนี้ ที่ใครไปธนาคารตอนนี้ก็มักจะถูกชักชวนให้สมัคร คือ บริการพร้อมเพย์  ที่นำเสนอบริการได้น่าสนใจว่า “บริการนี้จะทำให้การโอนเงินเป็นเรื่องง่าย ไม่ต้องจำเลขบัญชีธนาคาร มีแค่เบอร์มือถือ หรือเลขบัตรประชาชนก็โอนได้สะดวกทุกที่”

มาถึงตรงนี้ คงพอจะเห็นแล้วว่าชีวิตเราถูกแวดล้อมไปด้วยความ “สำเร็จรูป” มากมาย  ในอีกแง่หนึ่งก็คงดี เพราะตอบสนองความรวดเร็วทันใจ พร้อมกิน พร้อมใช้ พร้อมจ่ายได้ทันที

เพราะชีวิตแบบนี้ไหมนะ ที่ทำให้คนเราทุกวันนี้กลายเป็นคนที่โมโหง่าย ใจร้อน อดทนรออะไรไม่เป็น  สังเกตได้จากการเข้าแถวซื้อของ มักจะมีคนที่ชอบแซงคิวอยู่บ่อยๆ หรือชอบขับรถปาดหน้าเพื่อน เพื่อเข้าไปในเลนที่ตัวเองจะไป แต่ไม่ต่อหลังคันอื่นๆ เพราะรอไม่ได้

“ตัดสินจากสิ่งที่เห็น มากกว่าสิ่งที่เป็น” เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่เจอบ่อยๆ เปรียบเหมือนการเลือกอาหารจากหน้าตาที่โฆษณาข้างกล่อง หรือบนโปสเตอร์  ทำให้ต้องมีคำเล็กๆ เขียนกำกับไว้ว่า “ภาพตกแต่งเพื่อโฆษณาเท่านั้น” หรือบางครั้งเลือกเพราะบรรจุภัณฑ์ที่ดูดี แต่พอแกะออกมาพบว่าหน้าตาไม่ได้ดูน่ากินอย่างในรูป รวมถึงรสชาติไม่อร่อย เมื่อเทียบกับบรรจุภัณฑ์ที่ดูธรรมดากว่า หรือที่วางขายตามข้างทาง

จริงหรือไม่ที่เรามักจะคุ้นเคย หรือคาดหวังว่า ชีวิตเราจะเจอแต่ความสำเร็จรูป ไม่ว่าจะมาในรูปแบบไหนก็ตาม แล้วเราจะทำอย่างไรดี ถ้าเราจะต้องอยู่ในสังคมที่แวดล้อมไปด้วยกระแสแบบนี้ เพราะอะไรก็ตามที่เราได้มาง่าย จริงหรือไม่ว่าเรามักจะไม่ค่อยใส่ใจ หรือให้คุณค่ากับสิ่งนั้นมากเท่าไหร่

วิถีชีวิตที่รวดเร็วทันใจ อาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนเราทุกวันนี้กลายเป็นคนโมโหง่าย ใจร้อน อดทนรออะไรไม่เป็น

อยากชวนออกนอกความคุ้นชินเดิมๆ เริ่มจากการปรับที่ใจของเราโดยการตระหนักว่า ความสุขในชีวิตเราหลายอย่างไม่ได้มาแบบสำเร็จรูป หลายอย่างมาจากความพยายามของเรา ไม่ว่าจากการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม ขวนขวาย ลองผิดลองถูก  หรือมาจากการเก็บหอมรอมริบของเรา รวมถึงความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเราก็เช่นกัน ที่ต้องอาศัยระยะเวลาไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์กับพ่อ แม่ หรือคนรักของเราก็ตาม ซึ่งบางครั้งก็ได้ดั่งใจเรา แต่บางอย่างก็ไม่ได้อย่างที่เราอยากให้เป็นเช่นกัน

เริ่มต้นจากเรื่องง่ายๆ หรือใกล้ตัวที่เรามักจะเจอในชีวิตประจำวันของเรา ลองมองในมุมใหม่ แล้วจะค้นพบมุมมอง หรือความสุขที่ไม่ได้มาในรูปแบบ “สำเร็จรูป” เพียงอย่างเดียว  การคิดแบบนี้จะช่วยให้เราหันมาปรับที่ใจของเรา มองเห็นคุณค่าของสิ่งของ หรือคนที่อยู่รอบตัวเรา ว่าไม่ได้มาแบบง่ายๆ หรือสมบูรณ์แบบตามใจเราเหมือน “สินค้าสำเร็จรูป” เพียงเท่านั้น

ณพร นัยสันทัด

ผู้เขียน: ณพร นัยสันทัด

หญิงสาวที่หลงไหลในความน่ารักของแมวเหมียว สนใจเรื่องพฤติกรรมและจิตวิทยาของแมว พอๆ กับชอบที่จะเรียนรู้ความแตกต่างของผู้คนที่พบเจอ จนถ่ายทอดออกมาเป็นเรื่องราวที่ชวนให้คนอ่านมองเห็นแง่มุมที่ต่างไปจากเดิม